ถ้ามนุษย์สูญพันธุ์ อะไรจะเหลือรอดอยู่บนโลก

จากการสันนิฐานต่างๆทางวิทยาศาสตร์ได้พบว่า โลกนั้นกำเนิดขึ้นมานานมากกว่า 4 พันล้านปี

แต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่ามนุษย์เรานั้นเกิดขึ้นมานานแค่ไหน หรือเกิดขึ้นมาจากอะไร แต่แน่นอนว่าในช่วงหลายล้านปีที่แล้วนั้นได้มีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะค้นพบซากกระดูกของไดโนเสาร์ในหลายพื้นที่ทั่วโลกและสัตว์ชนิดอื่นๆที่มีชีวิตอยู่ในยุคสมัยนั้น โดยทำการตรวจสอบของอายุพวกมัน พบว่าสิ่งมีชีวิตพวกนี้นั้นมีอยู่และได้สูญพันธุ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่บางคนก็ได้บอกว่าที่จริงแล้วนั้นสิ่งมีชีวิตในยุคสมัยนั้นยังไม่ได้สูญพันธุ์หายไปไหนในโลกปัจจุบันทั้งหมด เพียงแต่ว่ามันวิวัฒนการให้ลักษณะถูกเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติที่เปลี่ยนไป อย่างเช่น ยีราฟ ที่มีการสันนิฐานว่า แต่เดิมแล้วยีราฟเป็นสัตว์ที่มีคอสั้น คล้ายๆกับม้า เนื่องจากในยุคนั้นต้นไม้ยังไม่ได้สูงมาก แต่ด้วยความที่ธรรมชาติกำลังจะเปลี่ยนแปลงต้นไม้ได้เริ่มเติบใหญ่และสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ยีราฟต้องคอยยืดคอไปกินใบไม้ ทำให้กรรมพันธุ์ตกยังรุ่นสู่รุ่นจนได้เห็นยีราฟในแบบปัจจุบัน

สิ่งเหล่านี้ยังเป็นปัญหาตามถึงปัจจุบัน

เพราะสัตว์ที่เราเห็นในตอนนี้ก็กำลังจะสูญพันธ์หายไปจากโลกนี้แล้วเช่นเดียวด้วยภัยทางธรรมชาติ และเพราะฝีมือมนุษย์ จนเกิดคำถามว่า แล้วมนุษย์เราล่ะ จะมีวันสูญพันธุ์เหมือนกับสัตว์หรือไม่? มนุษย์เรานั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารบนโลกใบนี้ เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีร่างกายและสมองแตกต่างจากสัตว์ ทำให้เรานั้นสามารถสร้างและพัฒนาสิ่งต่างๆให้ดำรงชีวิตอยู่ได้แข็งแกร่งมากกว่าสัตว์ แล้วเราจะมีวันสูญพันธ์หรือไม่นั้นนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Aashus จากประเทศเดนมาร์ก ได้ค้นหาคำตอบจากการสำรวจและการวิเคราะห์หลักฐานที่อ้างอิงถึงสิ่งมีชีวิตที่ได้สูญพันธุ์ในยุคน้ำแข็ง

โดยใช้แนวคิดจากการที่โลกไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่แต่แรก และทำการประเมินของสิ่งมีชีวิตในยุคนั้น กับภูมิศาสตร์ในปัจจุบันเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงได้คำตอบว่า หากว่าโลกนี้ไม่มีมนุษย์เลยในแถบพื้นที่ยุโรปจะเต็มไปด้วยสัตว์อย่าง หมาป่า หมี ช้าง และแรด ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหลายที่ใกล้สูญพันธุ์จะมีการปรับตัว หรือขยายพันธุ์ได้รวดเร็วขึ้น

เมื่อพวกมันนั้นรู้ตัวว่าตัวเองกำลังจะสูญพันธุ์ จึงทำให้สัตว์เหล่านี้ที่ได้กล่าวไปข้างต้นจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่คลองโลกแทนมนุษย์ แต่หลักการทั้งหมดนี้ไม่ได้นำเรื่องการก่อสร้าง การบุกรุกป่าในปัจจุบันเข้ามาทำการคำนวณด้วย รวมถึงสิ่งประดิษฐ์ เทคโนโลยี ขยะที่เกิดขึ้น เพราะสัตว์เหล่านั้นไม่สามารถทำการแยกขยะหรือทำการย่อยสลายได้ด้วยความรู้มี ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตของพวกมันโดยตรง ทำให้พวกมันไม่สามารถขึ้นมาแทนมนุษย์ได้

ท้ายที่สุดแล้วถ้าหากว่ามนุษย์จะต้องหายไปจากโลกนี้

แต่คนที่สร้างปัญหาหลักรองจากธรรมชาติก็คือมนุษย์เช่นเดียวกัน พวกเราก็คือคนที่ทำให้โลกแตกสลายจนไม่มีสิ่งชีวิตชนิดใดอยู่รอดบนโลกใบนี้เลยก็เป็นได้ ในปัจจุบันมนุษย์เองนั้นก็ต้องพบเจอกับปัญหาที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ปัจจัยที่ทำให้มนุษย์ต้องสูญพันธุ์มีหลายรูปแบบเช่น ภูเขาไฟระเบิดอย่างรุนแรงเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในยุคของไดโนเสาร์ แผ่นทรุดตัวลงจนระดับสูงกว่าทำให้น้ำท่วมโลก อุกกาบาตพุ่งชนโลก หรือเกิดซุปเปอร์โนวาที่ทำให้ดาวเคราะห์หลายดวงดับสลายไปรวมถึงดาวโลกที่เรากำลังอาศัยอยู่ได้ด้วยเช่นกัน