ความลับของจักรวาลที่น่าสนใจ

 

จักรวาลมีความกว้างใหญ่ไพศาล ใครก็ต่างบอกว่าจักรวาลนั้นมีความสิ้นสด เราคือมนุษย์ที่อาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งเล็กๆที่อาศัยอยู่ในจักรแห่งนี้ นั้นทำให้เราไม่สามารถรับรู้ถึงความเป็นอยู่ของด้านนอกของโลกกันเลย แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปและความเจริญก้าวหน้า มนุษย์เรานั้นมีการศึกษาจักรวาลที่เรากำลังอาศัยอยู่ให้มากขึ้น จนทำให้เราชาวมนุษย์ได้เรียนรู้สิ่งที่คิดว่าเป็นไม่ได้ที่เราจะออกไปยังนอกโลก

 

แต่ในตอนนี้เราสามารถทำได้แล้ว และไปดูกันเลยว่าความลับของจักรวาลมีอะไรบ้าง

1.มนุษย์เรานั้นสามารถมองเห็นกาแล็คซี่แอนโดรเมด้า ที่อยู่ห่างไกลจากโลกถึง 2.2.ล้านปีแสง ได้ด้วยตาเปล่า

2.แกนกลางของดาวดวงหนึ่ง มีอุณหภูมิที่สูงมากถึง 16 ล้านองศาเซลเซียส ซึ่งเป็นความร้อนที่สามารถทำลายมนุษย์ที่อยู่ห่างถึง 150 กิโลเมตรได้อย่างง่ายได้

3.ดวงอาทิตย์ที่เราเห็นในชีวิตประจำวันมีสัดส่วนเท่ากับ 99.86% เมื่อเปรียบเทียบกับมวลทั้งหมดในระบบสุริยะจักรวาล

4.จุดสีแดงขนาดใหญ่มีความกว้างถึง 4 หมื่นกิโลเมตรของดาวพฤหัส นั้นคือพายุที่ไม่หยุดหมุนมานานเป็นระยะเวลาที่มากกว่า 200 ปี วัดตามขนาดแล้วสามารถนำโลกของเรายัดลงไปในจุดสีแดงนั้นได้ถึง 3 ใบเลยทีเดียว

5.ดวงจันทร์เป็นดาวที่ไม่มีชั้นบรรยากาศ ครั้งเมื่อทางนาซ่าของสหรัฐอเมริกาได้ส่งนักบินไปพร้อมกับยานอพอลโล่11 เมื่อปีค.ศ.1969 รอยเท้าที่เหล่านักบินได้ลงไปเหยียบบนพื้นผิวดวงจันทร์ยังคงปรากฏอยู่มาถึงปัจจุบัน

6.ภูเขาโอลิมปัสที่อยู่บนดาวอังคาร คือ ภูเขาที่สูงที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล ซึ่งมีความสูง 21 กิโลเมตร ความกว้าง 60 กิโลเมตร หากให้เปรียบเทียบขนาดคงจะใกล้เคียงกับขนาดของประเทศไอแลนด์

7.มนุษย์ที่ได้ออกไปยังนอกโลกไม่ได้แปลว่าทุกคนจะได้กลับมาอย่างปลอดภัย แน่นอนว่ามีมนุษย์เสียชีวิตอยู่นอกโลกเช่นเดียวกัน แต่มีเพียง 3 คนเท่านั้นที่ชีวิตอยู่นอกชั้นบรรยากาศของโลกเรา

8.ความใหญ่ของดาวพฤหัสคิดเป็น 2 เท่าครึ่งของดวงดาวทั้งหมดที่อยู่ในระบบสุริยะ

9.โฟรตรอน มีการเดินทางจากแกนกลางมายังบนพื้นผิวของดวงอาทิตย์โดยใช้เวลาประมาณ 170,000 ปี แต่ใช้เวลาเพียงแค่ 8 นาทีเท่านั้นที่เดินทางมายังโลก

10.เราก็ต่างเห็นดวงจันทร์ในยามกลางคืนเพียงแค่ 1 ดวงเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วโลกเรามีดวงจันทร์อีก 1 ดวงที่มีชื่อว่า ครุธนี เป็นบริวารเสมือน ที่มีวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ร่วมกับโลก

11.นักวิทยาศาสตร์เพิ่งได้ค้นพบ ดาวเคราะห์ที่หายสาบสูญไปถึง 21 ปี ในแสงของซุปเปอร์โนวา และใน 20 ปีให้หลังมานี้ได้ค้นพบดวงดาวมากกว่า 2,000 ดวง

12.ดวงอาทิตย์มีขนาดที่ใหญ่กว่าโลกถึง 300,000 เท่า อุณหภูมิของพื้นผิวบนดวงอาทิตย์นั้นคือ 5,504 องศาเซลเซียส และมีอุณหภูมิที่แกนสูงมากถึง 13,611,093 องศาเซลเซียส