ถ้าโลกไม่มีน้ำ

ถ้าโลกไม่มีน้ำจะเป็นอย่างไร

ถ้าโลกไม่มีน้ำ น้ำ ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญของโลกและมนุษย์เลยก็ว่าได้ หากกางแผนที่โลกออกมา หรือ ตำราเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ก็จะเห็นได้ชัดว่าน้ำนั้นมีพื้นที่มากกว่า 70% ของโลก ในขณะที่อีก 30% เป็นพื้นแผ่นดินและน้ำแข็ง เคยลองคิดเล่นๆหรือไม่ว่าถ้าโลกเราไม่มีน้ำเลยจะเป็นอย่างไร ไม่ใช่แค่เพียงน้ำที่ใช้ดื่มหรือใช้ในประโยชน์ต่างๆ แต่รวมไปถึงรวมถึงน้ำในทะเล น้ำในมหาสมุทร

ถ้าหากว่าโลกใบนี้ไร้น้ำเลยจะเป็นอย่างไร ซึ่งเรื่องแรกได้มีการถกเถียงกันในเรื่องของลักษณะภายนอกของโลก เดิมที่โลกเราจะมีลักษณะที่กลม แต่ไม่ได้กลมแบบสมบูรณ์ การถกเถียงครั้งนี้ได้พูดถึงว่าถ้าหากน้ำหายออกไปจากโลก จะทำให้โลกเสียรูปทรง เพราะจะมีพื้นผิวที่ยุบลงไป เปรียบเสมือนเปลือกส้มที่เป็นรอยขรุขระ

แต่หากเป็นเช่นนั้นก็ได้มีแนวคิดที่ว่าอย่างไรแล้ว โลกก็จะมีลักษณะทรงกลมเหมือนเดิมในรูปร่างภายนอก เพียงแค่มีส่วนที่ยุบลงไป ซึ่งในปัจจุบันก็ยังถือว่าเป็นสิ่งที่ยังคงถกเถียงกันอยู่หาย แต่ก็ได้มีผู้ที่ทำแผนที่โลกแบบจำลองขึ้นมาโดยให้โลกไม่มีน้ำเหลืออยู่เลย แผนที่จำลองนี้ทำให้มีการอธิบายว่า แท้จริงแล้วพื้นของน้ำบนโลกไม่อยู่ลึกจากพื้นแผ่นดินเลยแต่อย่างนั้น ที่เรามองว่ามันลึกนั้นเป็นมนุษย์นั้นมีขนาดที่ตัวเล็ก แต่ถ้าหากมองตามแผนที่แล้วระยะทางระหว่างพื้นแผ่นดินกับพื้นใต้น้ำนั้นไม่ได้มีความห่างกันมาก

ซึ่งพื้นใต้น้ำจะมีลักษณะที่ขรุขระกว่าพื้นแผ่นดิน ที่เกิดจากความทับถมของดิน และการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติต่างๆ โดยรวมแล้วถ้าจะถามว่า โลกนั้นจะเสียรูปทรงกลมหรือไม่ ถ้าตามแผนที่จำลองนี้ก็คงจะต้องตอบว่าไม่ อย่างไรแล้วโลกก็จะเป็นทรงกลมดั่งเดิม เปรียบเทียบได้จากการที่นำผลส้มมาแกะเปลือกออกจุดใดจุดหนึ่ง ในทางกายภาพแล้วผลส้มก็จะยังมีลักษณะกลมเช่นเดิม และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ว่าถ้าโลกเราไม่มีน้ำจะเป็นอย่างไร ต้องยอมรับเลย น้ำ ทำให้มนุษย์นั้นสามารถดำรงมีชีวิตอยู่

ไม่ใช่แค่เพียงอาหาร ถึงอย่างนั้นการผลิตอาการเองก็ยังต้องพึ่งน้ำด้วยเช่นกัน อย่างที่เราเห็นกันว่าในงานเกษตรการปลุกพืชผัก ก็ยังต้องอาศัยน้ำในการเพาะเลี้ยง ในส่วนของร่างกายของมนุษย์จะไม่สามารถขาดน้ำได้ เพราะน้ำจะช่วยรักษาสมดุลให้กับร่างกาย และยังถูกดึงนำไปใช้ให้ระบบการทำงานในร่างกายคงที่ หากขาดน้ำเราจะเสียชีวิต และสูญพันธุ์ในอนาคตได้ ไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสัตว์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่ดำรงอยู่บนโลกนี้อีกด้วยที่จะสูญพันธุ์

 

 

สนับสนุนโดย  Aesexy