เดินทางย้อนเวลา

การเดินทางย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

เดินทางย้อนเวลา สิ่งที่เราทำผิดพลาดไปแล้วนั้นคืออดีต เวลาที่ผ่านไปแล้วเพียงแค่ 1 วินาทีก็ถือว่าเป้นอดีที่เราไม่สามารถกลับไปแก้ไขมันได้ คุณเชื่อเรื่องของการเดินทางย้อนเวลากลับยังในอดีตหรือไม่? บางคนมีความเชื่อเรื่องการเดินทางข้ามเวลาว่ามันจะเป็นไปได้จริงๆ ที่อาศัยทฤษฎีสัมพัทธภาพของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

แต่อย่างไรแล้วก็อย่าลืมว่าทฤษฎีก็เป็นเพียงการสมมติฐาน การสันนิฐานขึ้นมาเท่านั้น ยังไม่มีทดลองหรือพิสูจน์ได้จริง แต่หลายๆคนก็คงจะฝากความหวังไว้ว่าในอนาคตข้างหน้าไม่ว่าจะอีกกี่สิบปีร้อยปี เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์จะก้าวหน้าไปจนถึงขั้นที่จะสามารถทางไทม์แมทชีนที่จะใช้ในการเดินทางข้ามเวลาไปได้ แน่นอนว่ามีกลุ่มที่เชื่อในเรื่องของมิติเวลา ก็จะต้องมีกลุ่มที่ไม่เชื่อและเป็นฝ่ายอย่างแน่นอน ซึ่งในบทความนี้เราจะนำเสนอถึงข้อขัดแย้งในการเดินทางข้ามเวลา ข้อขัดแย้งเหล่านี้เรียกว่า ไทม์ พาราด็อก (Time Paradox)

และขัดแย้งที่จะนำมาพูดถึงคือการ การเดินทางข้ามเวลาไปยังเพื่อแก้ไขอดีต ได้มีการออกมาอธิบายว่าการเดินทางข้ามเวลาไปยังอดีตนั้นเป็นไปไม่ได้ โดยยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเดินทางทางข้ามเวลาไปยังอดีต และไปฆ่าย่าของคุณในตอนเด็ก นั้นก็เท่ากับว่า พ่อของคุณก็จะไม่ได้เกิด และไม่มีคุณที่เดินทางย้อนเวลากลับมา แล้วมันจะเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อคนที่ย้อนกลับมาคือตัวของคุณเอง หรืออีกหนึ่งตัวอย่างก็คือ คุณได้รับอุบัติเหตุจากรถชนจนกลายคนพิการ คุณได้เดินทางกลับไปยังอดีตเพื่อพยายามบอกกับตัวเองว่าห้ามเข้าใกล้รถทุกชนิด

เพื่อให้ตัวเองเจอกับอุบัติเหตุ แน่นอนว่าคุณจะไม่เจออุบัติเหตุเลย แต่ปัจจุบันของคุณก็ไม่เปลี่ยนแปลง แล้วที่คุณเดินทางไปบอกตัวเองในอดีตนั้นคืออะไร ทั้งๆที่คุณในอดีตก็ทำอย่างที่คุณได้ได้บอกไปทุกอย่าง นั้นจึงข้อสันนิฐานออกมาว่า แม้ว่าคุณจะพยายามหลบรถสักกี่คันก็ตาม ถ้าปัจจุบันคุณได้รับอุบัติเหตุ ก็เท่ากับว่าคุณจะได้รับอุบัติเหตุจากเหตุการณ์อื่นได้เช่นเดียวกัน

แต่มันจะเป็นอย่างนั้นหรือ คุณจะจำได้เหรอว่าตัวเองนั้นไปโดนอะไรมา ทั้งๆที่มันตัวของคุณที่มีความทรงจำในเรื่องการถูกรถชนเท่านั้น และข้อแรกที่กล่าวว่าถ้าคุณกลับไปฆ่าต้นตระกูลของคุณ แล้วคุณคือใครในปัจจุบันที่เดินทางข้ามเวลามา ด้วยเหตุการณ์ที่ถูกยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างนี้ จึงเป็นเหตุผลที่กลายเป็นข้อขัดแย้งที่ถูกนำมาอธิบายว่าเราไม่สามารถสร้างไทม์แมทชีนได้ และเป็นไปไม่ได้ด้วยว่าเราจะสามารถเดินทางข้ามเวลาไปยังอดีตหรืออนาคตได้อย่างแน่นอน

 

ขอขอบคุณ  แทงบอลออนไลน์  ที่ให้การสนับสนุน