ข้อขัดแย้งการข้ามเวลา

ข้อขัดแย้งการข้ามเวลา ทางชีวภาพ

ข้อขัดแย้งการข้ามเวลา เรามักจะเห็นอยู่บ่อยๆว่าการเดินทางนั้นเป็นไปได้ในจิตนาการ การ์ตูน ภาพยนตร์ สื่อต่างๆที่สามารถประดิษฐ์ความคิดความต้องการได้ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นมันไม่มี เชื่อเลยหลายๆคนกำลังคิดอยู่ว่า การเดินทานข้ามเวลาไปยังอนาคต หรือเดินทางข้ามเวลาย้อนกลับยังอดีต นั้นสามารถเกิดขึ้นจริงได้ ด้วยทฤษฎีสัมพัทธภาพของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่สามารถค้นพบเมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมาแล้ว อย่างที่ได้ทราบกันว่าแนวความคิดนี้ยังถือว่าเป็นทฤษฎีอยู่

ถึงแม้ว่าจะมีการทำการทดลองโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผลออกมามีความเป็นไปได้ว่า เราจะสามารถเดินทางความเวลาได้ก็ตาม แต่ในทางปฏิบัตินั้นยังไม่มีข้อพิสูจน์เรื่องนี้ขึ้นมายืนยันว่า การเดินทางข้ามเวลานั้นสามารถทำได้จริง และเมื่อไม่นานมานี้นักดาราศาสตร์ก็ได้มีค้นพบและถ่ายภาพของหลุมดำที่อยู่ห่างจากโลก 55 ล้านปีแสงเอาไว้ได้

ยิ่งทำให้ผู้ที่สนใจในเรื่องของการเดินทางข้ามเวลานั้นสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะเชื่อหลุมดำนั้นจะเชื่อมกับมิติของเวลา ถ้าหากเดินทางผ่านหลุมไปได้ ก็จะสามารถย้อนเวลาได้ แล้วถ้าหากการย้อนเวลาเป็นจริงได้ ก็จะสามารถตอบข้อขัดแย้งการย้อนเวลาได้ใช่หรือไม่? แน่นอนว่าจะต้องมีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างข้อขัดแย้งขึ้นมาเพื่อตั้งเป็นสมมติฐานเท่านั้น ไม่ได้มีความต้องการที่ทำลายเรื่องการย้อนเวลา อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า วิทยาศาสตร์ เป็นสิ่งที่ต้องพิสูจน์ได้ แต่เพราะมันยังพิสูจน์ไม่ได้

การตั้งข้อสงสัยนั้นไม่ได้เป็นความผิดแต่อย่างใด ซึ่งในข้อขัดแย้งการข้ามเวลา หรือ Time Paradox ที่จะมากล่าวในบทความนี้คือรูปแบบทางด้านชีวภาพ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าสมมติว่าคุณได้เดินทางย้อนกลับยังอดีต ไปรักกับผู้หญิงคนหนึ่งในวัยสาว แต่เขาคนนั้นคือแม่ของคุณในปัจจุบัน คุณมีลูกกับผู้หญิงคนนั้น ก็เท่ากับว่าลูกที่เกิดมาจากคุณและผู้หญิงคนนั้น คือ คุณ อย่างนั้นหรือ ในทางชีวภาพ พันธุกรรมนั้นมีการยืนยันว่ามันไม่สามารถเป็นไปได้ แล้วถ้านั้นไม่ใช่คุณ แล้วคุณมาจากไหน เกิดมาจากใคร

ถ้าคุณคือคนที่แต่งงานกับแม่ของคุณแทนพ่อของคุณ ในปัจจุบันคุณมีตัวตนหรือไม่ แต่ก็ต้องมีไม่ใช่หรือ เพราะคนที่เดินทางย้อนเวลามานั้นก็คือ ตัวของคุณ โดยขัดแย้งข้อนี้ก็ไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้ จึงทำให้เรื่องการเดินทางข้ามเวลานั้นสรุปได้ว่ามันไม่สามารถเดินขึ้นได้ จนกว่าจะสามารถหาข้อเท็จจริงหรือข้อมูลที่สามารถพิสูจน์ได้ นำมาหักล้างข้อขัดแย้งเหล่านี้ได้ แต่ถ้าหากว่าไม่มีสิ่งใดมาหักล้างข้อขัดแย้งนี้ได้ ก็เท่ากับว่า ยานพาหนะที่ใช้ในไทม์แมทชีนไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้ มิติเวลาไม่มีอยู่จริง รวมไปถึงการเดินทางข้ามเวลานั้นก็เป็นไปไม่ได้ด้วยเช่นกัน