SN2006gy

เอสเอ็น 2006 จีวาย

SN2006gy จักรวารนั้นกว้างใหญ่กว่าที่เรานั้นได้มีการจิตนาการเอาไว้มาก  มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นในจักรวารแห่งนี้ มีดวงดาวมากมายเกิดขึ้้น และในขณะเดียวกันก็มีดวงดาวอีกมากมายที่มันหมดอายุขัยตามธรรมชาติ แล้วเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ขึ้น ซึ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้น้อยคนนักที่จะรู้ว่ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในจักรวารของเรา

หลายคนมีคำถามว่าจักรวารนั้นกว้างใหญ่แค่ไหน เราเองก็ไม่สามารถที่จะตอบได้ว่ามันใหญ่แค่ไหน เพราะในปัจจุบันนี้เราเองก้ยังไม่สามารถที่จะสำรวจจักรวารได้ครบทุกส่วนเลย

หลายสิ่งหลายที่เกิดขึ้นในจักรวารแห่ง  บางอย่างเรารู้ว่ามันเกิดจากอะไรได้เพียงใช้เวลาไม่นาน แต่บางเรื่องก็เป็นเรื่องที่แปลกใหม่ จนต้องใช้เวลในการทำความเข้าใจและะหาคำตอบกินเวลาที่ยาวนานกว่าที่จะได้มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาสู่สาธารณะ อย่างที่เรารู้ๆ กันดีว่าในการเกิดซูปเปอร์โนวาในแต่ละครั้งนั้นมันก็คือการจบชีวิตของดาวฤกษ์ดวงหนึ่ง

เมื่อมาถึงวันที่มันหมดอายุขัยแล้ว เพื่อที่จะได้ก่อตัวเป็นดาวดวงใหม่ แต่ก็ยังไม่มีดาวดวงไหนที่ระเบิดแล้วเกิดแสงสว่างมากที่สุดเท่ากับ เอสเอ็น 2006 จีวายอีกแล้ว โดยที่มันเกิดภายในกาแล็กซี่ที่มีชื่อว่า NGC 1260 ที่ห่างจากเราออกไปถึง 250 ล้านปีการตรวจพบมีแสงกันเลยทีเดียวว่ากันว่ามันมีความรุนแรงที่มากกว่าการระเบิดของซูปเปอร์โนวาปกติถึง 100 เท่ากันเลย

นักดาราศาสตร์ที่ได้มีการค้นพบได้มีการคาดการณ์ว่า สาเหตุที่ทำให้มันเกิดการระเบิดที่รุนแรงและยิ่งใหญ่แบบที่ไม่เคยมีมาก่อนก็เพราะว่า ดาวฤกษ์ที่ระเบิดตัวมันเองต้องมีมวลที่มากกว่าดวงอาทิตย์ของเราถึง 550 เท่าขึ้นไป ถึงแม้้ว่าจะเป็นดาวดวงแรกๆ ที่เกิดขึ้นในจักรวารแห่งนี้แต่มันก็ไม่น่าจะมีมวลสูงและทำลายตัวเองจนสะเทือนไปถึงอวกาศได้มากขนาดนี้

 แต่ก็ยังมีอีกข้อสันนิษฐานได้กล่าวไว้ว่า    มันอาจจะเป็นดาวแคระขาวที่เกิดการระเบิดท้ามกลางไฮโดรเจน จึงทำให้เกิดการระเบิดที่รุนแรงและมีแสงสว่างที่มากกว่่าปกติ แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนแต่ก็ดีแล้วแหละที่อยู่ไกลโลกของเราไม่อย่างนั้น เราคงจะไม่ได้มีชีวิตรอดมาจนถึงทุกวันนี้แน่นอน

และมันคงงจะทำให้โลกรวมถึงดาวเคราะห์ที่อยู่ในระบบสุริยะมากมายเหลือเพียงแค่ชื่อแน่นอน อย่างไรก็ตามในการระเบิดของดาวฤกษ์ที่สิ้นอายุขัยแต่ละครั้งนั้น     มันเป็นการระเบิดที่ใหญ่เอามาก ๆ และดวงอาทิตย์ก็เป็นดาวฤกษ์ที่วันหนึ่งมันจะต้องเกิดการระเบิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้เราไม่สามารถที่จะหลีกเลี้ยงได้ เพราะมันเป็นเรื่องที่ได้มีการถูกกำหนดเอาไว้แล้วต่อให้มีเงินมากมมายแค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะหยุดเหตุการณ์นี้ได้แน่นอน

 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   สมัครจีคลับ ไม่มีขั้นต่ำ