รู้หรือไม่อะไรไม่มีเงา

รู้หรือไม่ อะไรไม่มีเงา

          รู้หรือไม่อะไรไม่มีเงา วิทยาศาสตร์เป็นที่สิ่งที่น่าทึ่ง น่าค้นหา  เราจะเห็นได้ว่าในชีวิตประจำวันของเรานั้นจะสอดคล้องกับวิทยาศาสตร์อยู่เสมอใน สมัยเด็กๆเราทุกคนจะเคยเรียนเรื่องแสงและเงา หลายๆคนอาจจำกันไม่ได้แล้วก็ได้ ว่าแสงและเงาคืออะไร วันนี้จึงลองมาจำกัดคำนิยามของแสงและเงาให้ได้รู้กันอีกครั้ง 

          แสงนั้นคือสิ่งที่เรามองเห็นโดยอาจเกิดขึ้นจากธรรมชาติก็ได้เช่น แสงของดวงอาทิตย์ แสงของดวงจันทร์หรือดวงดาว กับอีกอย่างคือ เกิดจากที่มนุษย์สร้างขึ้น นั่นคือ แสงจากหลอดไฟ  จากไฟฉาย หรือแสงจากเทียน  เมื่อเราเห็นแสงเราก็จะเห็นสิ่งต่างๆได้ชัดมากขึ้น แต่เมื่อใดก็ตามที่เราเห็นแสงเราก็จะเห็นเงาตามมาด้วย เพราะแสงเป็นตัวทำให้เกิดเงา

และแสงจะมีทิศทางตรงกันข้ามกับเงาเสมอ เมื่อแสงคือสิ่งที่ทำให้เรามองเห็นสิ่งของต่างๆ เงาก็คือส่วนที่แสงส่องไปไม่ถึง เพราะเงาจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับแสงเสมออย่างที่เคยบอก โดยปกติเมื่อเราเห็นแสงก็มักจะเห็นเงาด้วย แต่ว่าคุณรู้หรือไม่ มีสิ่งหนึ่งที่เมื่อเรามองเห็นแสงแล้วแต่เราก็ไม่เห็นเงาของมัน ดังนั้น วันนี้จะเรามาทดลองวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานกันอีกครั้งเผื่อว่าอาจจะมีใครยังไม่ทราบเรื่องนี้กันค่ะ

          การทดลองไม้ขีดไฟ ไม่มีเงา อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ไม้ขีดไฟ กับไฟฉายเท่านั้น  เมื่อมีอุปกรณ์ครบแล้ว เรียกลูกๆหลานๆมาดูการทดลองอันแสนน่าทึ่งนี้กันได้เลยค่ะ 

         สำหรับการทดลองให้เราจุดไม้ขีดไฟ แล้วถือเอาไว้โดยให้ห่างจากผนังสักประมาณ 10-15 เซนติเมตรค่ะ เสร็จแล้วให้เราเอาไฟฉายส่องไปที่ไม้ขีดไฟที่เราถืออยู่ คุณจะเห็นได้ว่าในเงาตรงผนังนั้น จะมีเงามือของคุณถือไม้ขีดอยู่แต่คุณจะไม่เห็นเงาของแสงไฟ  มาถึงตรงนี้ไม่ต้องงงหรือตกใจค่ะ ไม่ใช่เรื่องเร้นลับหรือเรื่องเหนือธรรมชาติแต่อย่างใด  เหตุการณ์นี้อธิบายได้ว่า ที่เราไม่เห็นเงาของแสงไฟจากไม้ขีดนั้น เพราะไฟไม่มีเงาค่ะ  เหตุเพราะไฟไม่ใช่สิ่งที่จับต้องได้จึงทำให้แสงเดินผ่านได้ เช่นเดียวกับน้ำ แสงก็เดินผ่านน้ำได้เช่นกันคะ

         จากการทดลองง่ายๆนี้สามารถทำให้เราอธิบายเรื่องของแสงและเงาให้บุตรหลานของเราได้ชัดเจนมากขึ้น เป็นกิจกรรมที่ให้ความรู้และเพลิดเพลิน เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้บุตรหลานของเราสนใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้น เพราะจริงๆแล้ววิทยาศาสตร์ ไม่ได้อยู่แต่กับในตำราเรียนหรือในห้องเรียนเท่านั้น หากแต่รอบๆตัวเราก็มีวิยาศาสตร์ให้เราได้เรียนรู้มากมายเหมือนกัน 

 

 

สนับสนุนโดย  ทางเข้า ยูฟ่าเบท มือถือ