สายตาที่ออดอ้อน

มนุษย์เอ็นดูสายตาที่ออดอ้อน

สายตาที่ออดอ้อน การตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่างๆรอบตัวของร่างกายมนุษย์นั่นถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ปกติทั่วไป แต่ในความปกตินั้นก็ยังมีความน่าสนใจอยู่ด้วยกับปฏิกิริยาที่แสดงออกมาเพื่อตอบสนองต่อสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นรอบตัว โดยที่ทุกคนอาจจะไม่ทันได้สังเกตตัวกันว่าปฏิกิริยาต่างๆที่ตัวเองแสดงออกมาในการตอบสนองสิ่งเร้าแต่ละสถานการณ์นั้นออกมาเป็นอย่างไร

ดังนั้นเราจึงอยากจะยกตัวอย่างหนึ่งในปฏิกิริยาที่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าอย่างเรื่องของการที่มนุษย์นั้นได้เกิดอาการเอ็นดูต่อสายตาที่มีความออดอ้อน

      เคยลองสังเกตตัวเองดูหรือไม่ว่าในบางเหตุการณ์นั้นเราก็มีการแสดงออกซึ่งพฤติกรรมบางอย่างออกมาโดยที่เราเองก็ไม่ได้รู้สึกตัวในขณะเวลานั้นๆเลยด้วยซ้ำ ซึ่งหนึ่งในพฤติกรรมที่เราหลายๆคนมักจะไม่ทันได้สังเกตตัวเองกันนั่นก็คืออาการที่แสดงออกมาตอนที่ได้เห็นสายตาที่ออดอ้อนน่าเอ็นดูนั่นเอง โดยพฤติกรรมเช่นนี้นั้นจากการวิจัยพบว่าเป็นเรื่องที่ปกติ และน่ายินดีมากๆ

เพราะในตอนที่เราแสดงออกซึ่งพฤติกรรมนี้นั้นถือเป็นสิ่งที่ดีที่เกิดขึ้นเพราะในช่วงเวลานั้นจะเป็นตอนที่เราเองรู้สึกได้ถึงความสบายใจและปลอดโปร่งในช่วงขณะเวลาที่เกิดขึ้น ซึ่งจะช่วยส่งผลดีไปยังระบบสมองของเราให้ได้หลั่งสารแห่งความสุขออกมาได้นั่นเอง โดยการที่คนเราจะแสดงพฤติกรรมเช่นนี้ออกมาได้นั้น ก็มักจะต้องเจอกับเหตุการณ์ที่เป็นดังเครื่องที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดเสียก่อน

ซึ่งหลักๆแล้วมักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เรานั้นได้เข้าไปมีบทบาทและใช้เวลาร่วมกับสิ่งมีชีวิตรอบๆตัวนั่นก็อาจจะเป็นการที่ได้อยู่ด้วยกันระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ หรืออาจจะเป็นมนุษย์กับสัตว์เลี้ยงก็ได้เช่นกัน แต่ที่แน่นอนอย่างหนึ่งเลยก็คือในทุกๆครั้งที่เราได้เห็นสายตาที่ออดอ้อนนั้นก็มักจะมีความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไประหว่างมนุษย์กับมนุษย์ก็อาจจะเป็นความรู้สึกอีกแบบที่ส่งผลไปยังสมองให้เกิดการคิดวิเคราะห์แล้วส่งผลให้มีการแสดงออกมาทางพฤติกรรมผ่านเป็นการแสดงออกทางสีหน้า ทางร่างกาย หรือคำพูดได้นั่นเอง

แต่ในส่วนที่เป็นความเอ็นดูระหว่างมนุษย์อย่างเราๆกับสัตว์เลี้ยงก็จะมีพฤติกรรมการแสดงออกในอีกแบบที่แตกต่างกันออกไปซึ่งก็อาจจะไม่ได้มีความแปลกไปจากกันมากเท่าไรนัก แต่ทั้งนี้การที่เกิดปฏิกิริยาแบบนี้ขึ้นนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยส่งผลดีต่อตัวเราเองทั้งในแง่ของความรู้สึก และสุขภาพ ซึ่งแน่นอนว่าที่เป็นผลดีมากที่สุดต่อร่างกายเลยก็คือการที่มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้ด้วยนั่นเอง

       อย่างไรก็ตามการที่เราได้มีการแสดงออกซึ่งพฤติกรรมที่ดีออกมานั้น ก็ตรงกับผลการวิจัยในทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับการหลั่งสารในร่างกายออกมาซึ่งจะช่วยส่งผลดีไปถึงการผลิตฮอร์โมนที่จะมีการนำไปใช้ประโยชน์ต่อในร่างกายมนุษย์อย่างเราๆต่อไปได้ด้วยนั่นเอง และจากการวิจัยนี้ก็ได้มีผลออกมาว่ามันสามารถช่วยให้เรามีความรู้สึกผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลดีๆที่ทางเราอยากจะมานำเสนอให้ทุกๆคนได้ทำความรู้จัก และสามารถที่จะนำไปลองสังเกตดูตัวเองได้ด้วย

 

 

สนับสนุนโดย  บาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท