ดวงจันทร์เกิดขึ้นจากอะไร

ดวงจันทร์เกิดขึ้นจากอะไร และมาที่โลกได้อย่างไร

ดวงจันทร์เกิดขึ้นจากอะไร ทฤษฎีต่างๆทางวิทยาศาสตร์ ก็คือข้อสันนิฐานที่ยังคงเป็นแนวความคิด ข้อเท็จจริง หรือที่ในตำราเรียนเรียกว่า การตั้งสมมติฐาน เท่านั้น หลายๆคนได้มีการเข้าผิดว่า ทฤษฎี นั้นเป็นความจริง เป็นสิ่งที่สามารถยืนยันได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ต่างๆที่เราทราบกันนั้น ก็ยังคงเป็นปริศนาและมีการขัดแย้งกันอยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่น เวลา

เรื่องของเวลาได้ถูกกล่าวถึงอยู่ 2 ทฤษฎีจากวิทยาศาสตร์ชื่อดังคือ ทฤษฎีแรงโน้มถ่วงของเซอร์ ไอแซค นิวตัน ที่อธิบายว่า เวลาเป็นสิ่งคงที่ ไม่สามารถบิดเบือนได้ ไม่ได้สามารถไปข้างหน้าและย้อนกลับได้ แต่ในทฤษฎีอควอนตัมของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้อธิบายว่า เวลาสามารถบิดเบือนได้ สามารถที่จะไปข้างหน้าและย้อนกลับได้ เป็นต้น จากตัวอย่างนี้ทำให้เห็นแล้วว่ายังไม่มีหลายอย่างที่วิทยาศาสตร์เองก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ เช่นเดียวกันกับเรื่องที่จะยกมานำเสนอในบทความนี้ นั้นก็คือ ดวงจันทร์ เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าดวงจันทร์เกิดจากอะไร? มาจากไหน?

และมาอยู่ใกล้โลกได้อย่างไร? ได้มีข้อสันนิฐานแรกเกิดขึ้นและอธิบายไว้ว่า ดวงจันทร์นั้นเกิดจากกลุ่มดาวดวงเล็กในอวกาศรวมกัน เมื่อเวลาผ่านไปนานมากขึ้น ทำให้ดวงดาวเหล่านั้นรวมตัวจนใหญ่และกลายเป็นดวงจันทร์ โดยแนวคิดเป็นการสันนิฐานในแบบที่ยังไม่ได้มีการสำรวจใดเกิดขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถตอบคำตอบเรื่องที่ว่าทำไมดวงจันทร์ถึงมาอยู่ใกล้โลกได้ ซึ่งในเวลาต่อมาก็ได้มีอีกหนึ่งข้อสันนิฐานว่า เดิมนี้นั้นโลกเราไม่อะไรเลย มีแต่ดินหินแห้งๆ จนดาวพุธได้เข้ามาพุ่งชน

จนทำให้ชิ้นส่วนจากโลกนั้นกระเด็นออกมาอยู่ระยะใกล้ จึงกลายเป็นดวงจันทร์ เพราะเชื่อว่าในส่วนประกอบของดวงจันทร์ก็คล้ายกับโลก จึงมีแรงดึงดูดไว้ด้วยกัน ทำให้ดวงจันทร์โคจรและติดตามโลกไปทุกการเคลื่อนที่ ซึ่งในเวลาต่อมาเองนักวิทยาศาสตร์มีก็แนวโน้มที่เชื่อเรื่องชิ้นส่วนของโลกหลุดออกมาจากดวงจันทร์ เพราะได้มีการตรวจสอบและพบว่าส่วนประกอบทางเคมีของดวงจันทร์และโลกนั้นมีความเหมือนกัน แต่แล้วทฤษฎีนี้ก็ได้ถูปฏิเสธลงไป เพราะมีข้อขัดแย้งขึ้นมาว่า โลกไม่มีวัตถุมากพอที่จะทำแบบนั้นแบบนั้น ซึ่งหลายคนก็มีความคิดเช่นนั้น

เพราะถ้าหากเป็นอย่างนั้นเราอาจจะเห็นโลกไม่เป็นทรงกลมแน่ ถือว่าเรื่องของดวงจันทร์ก็เป็นอีกปริศนาที่รอวันคลีคลาย ปัจจุบันเองนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่ได้หยุดทำการค้นหาคำตอบ ยังคงแก้ไขปริศนามาโดยตลอด ทุกวันนี้เองวิทยาการทางวิทยาศาสตร์ร่วมกับเทคโนโลยีบนโลกเราก็มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น และในอนาคตเองก็จะคงจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกไม่นานเราเองก็คงจะได้รู้คำตอบของปริศนาของวิทยาศาสตร์ทั้งหมดได้อย่างแน่นอน

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   ดูบอล